Hướng dẫn cách đánh Chắn giỏi cho lính mới nhập binh

kinh nghiệm đánh chắn giỏi

Trong hệ thống game bài ở Việt Nam đánh Chắn là một môn bà khá phổ biến. Nhưng để đánh hay đánh giỏi thì chưa chắc ai cũng đạt được. Đây là vấn đề mà nhiều cũng đang tìm kiếm. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn bí kíp cách đánh chắn giỏi mà các cao thủ hay áp dụng.

Giới thiệu môn bài Chắn

Để tìm hiểu được cách đánh chắn giỏi thì chúng ta phải nắm chắc được thông tin của môn bài này trước tiên. Môn bài đánh chắn được bắt nguồn từ trò chơi Tổ Tôm ngày xưa. Tuy nhiên so với 120 quân ở bài Tổ Tôm thì bài chắn dùng bộ 100 lá bài để chơi. Các quân lão, thang, nhất vạn, nhất văn, nhất sách tổng cộng gồm 20 lá bị lượt bỏ bớt. Trên mỗi quân sẽ có những biểu thị bằng chữ và hình ảnh. Thông qua hình tượng mặt quân hoặc chữ ở đầu lá bài bạn có thể phân biệt được các lá bài.

kinh nghiệm đánh chắn giỏi
Các quân được sử dụng trong môn bài chắn.

Phần chữ được biểu thị ở bên trái, phần số được biểu thị ở bên phải. Các quân trong bài chắn được phân loại cụ thể sau đây:

 • Hàng yêu: 4 quân. Quân này có tên gọi khác là Chi Chi
 • Hàng nhị: 4 quân. Bao gồm nhị vạn, nhị sách, nhị văn.
 • Hàng tam 4 quân. Bao gồm tam vạn, tam sách, tam văn.
 • Hàng tứ 4 quân. Bao gồm  tứ vạn, tứ sách, tứ văn.
 • Hàng ngũ 4 quân. Bao gồm ngũ vạn, ngũ sách, ngũ.
 • Hàng lục 4 quân. Bao gồm lục vạn, lục sách, lục văn.
 • Hàng thất 4 quân. Bao gồm thất vạn, thất sách,thất văn.
 • Hàng Bát 4 quân. Bao gồm bát vạn, bát sách,bát văn.
 • Hàng cửu 4 quân. Bao gồm cửu vạn, cửu sách, cửu văn.

Bạn nên ghi nhớ các số từ nhị tới cửu ( nghĩa là từ số 2 tới số 9). Điều này sẽ giúp bạn chơi được dễ dàng và không làm gián đoạn cuộc vui của mọi người.

Chia sẻ bí quyết cách đánh Chắn giỏi

Chiến thắng của một ván bài được quyết định bởi 2 yếu tố. Một là sự may mắn xuất hiện trên những lá bài tốt. Thứ hai là dựa vào kinh nghiệm đánh chắn giỏi của mỗi người chơi.

kinh nghiệm đánh chắn giỏi
Đánh chắn là môn bài mang đậm chất dân gian

Để tích lũy được một số kinh nghiệm cho bản thân thì người chơi cần phải trải qua một quá trình rèn luyện chăm chỉ. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đánh chắn giỏi từ kinh nghiệm của các cao thủ truyền lại.

Thẩm định bài trước khi đánh

Đây là một trong những cách đánh chắn giỏi được người chơi áp dụng đầu tiên. Chiến thuật này thường được ví với câu nói “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Quả nhiên không sai đâu các bạn ạ. Sau khi được phát đủ bài bạn hãy xem bài của mình có bao nhiêu phần trăm giành chiến thắng. Nếu tỉ lệ thấp quá thì hãy bỏ bài ngay đầu trận để tránh thua thêm bởi những trường hợp khác.

Với những lá bài trên tay hãy định hình cho mình một lối đánh rõ ràng. Vì game đánh chắn khá phức tạp hơn với các loại bài thông thường. Nếu bạn không xác định được hướng đánh rõ ràng thì rất dễ để người chơi khác ù bài sớm. Trong một ván chơi nào đó bafibanj có 3 lá giống nhau thì nên giữ lại. Bởi vì nó là lợi thế để bạn có thể hạ gục những người chơi khác trong ván bài đó.

Ép đối thủ khi đang chiếm thế thượng phong

Lợi thế của người đánh chắn giỏi là luôn ở thế chủ động. Do đó nếu có cơ hội bạn hãy ép đối thủ hết mức có thể. Ví dụ bạn đánh một nước bài mà không ai có thể chặn được thì hãy tiếp tục nước đó nhé. Cơ hội tốt cứ thừa thắng xông lên nhé bạn. Như thế bạn sẽ làm giảm tỉ lệ phần trăm giành chiến thắng của người chơi khác.

Hãy hướng họ theo lối chơi mà bạn có lợi thế nhất. Chặn mọi đường đi của họ để giành thế chủ động. Như vạy bạn sẽ nâng cao được khả năng chiến thắng của mình.

Phán đoán lối chơi của đối thủ

Thêm một cách đánh chắn giỏi nữa mà bạn có thể áp dụng đó chính là đoán biết hướng đi bài của đối thủ. Từ đó bạn có thể đưa ra những chiến thuật hay nhất để ép đối thủ khéo léo hơn. Ví dụ nếu như bạn thấy đối thủ thường liên tục đánh ra các cây bài đỏ thì có thể họ đang muốn ù Bạch Định. Bạn có thể tương kế tựu kế bắt họ bằng các lá bài đỏ như Bạch Sách, Cửu Vạn…

Nắm rõ các lá bài đặc biệt

Nắm rõ các lá bài đặt biệt cũng là một yếu tố quan trọng mà người đánh chắn giỏi cần có. Trong bài đánh chắc có 6 lá bài giữ nhiệm vụ quan trọng để tạo nên các cước sắc đặc biệt. Cụ thể các lá bài đó là : Bát Sách, Thất Văn, Chi Chi, Cửu Vạn, hay Tam Vạn, Tam Sách.

kinh nghiệm đánh chắn giỏi
Cước sắc trong ván bài

Những cước sắc như Tôm,  Bát Điều, Lèo, hay Bạch Thủ Chi,… sẽ được người chơi tạo ra từ những lá bài trên. Độ khó của cước sắc sẽ quy định điểm thưởng mà người chơi được nhận. Điểm khó càng tăng thì điểm thưởng càng cao.

Các giá trị được dùng trong môn bài đánh Chắn

Các giá trị hay thuật ngữ cũng là một yếu tố ngăn cản những cách đánh chắn hay của người chơi. Lí do là nếu không nắm chắc được thuật ngữ thì sẽ không thi triển được những nước là hay. Kéo theo đó là bỏ qua những cơ hội chiến thắng trong tầm tay.

 • Cạ: 2 quân bài khác chất nhưng giống số. Ví dụ như tứ sách và tứ văn.
 • Ba đầu: 3 quân khác chất nhưng giống số. Ví dụ như ngũ vạn, ngũ sách, ngũ văn.
 • Què: Những quân lẻ, bài rác trong bài.
 • Cửa chì: Là nơi để đánh ra, là cửa của mình được ưu tiên ăn. Cửa chì cũng là cửa được ưu tiên ù và cũng được tính thứ tự từ trái qua phải. Cửa này mang tính chủ động.
 • Cửa trên: Là cửa chì của nhà trên cánh,chỉ được ăn khi nhà trên nhường hoặc đánh ra. Trái ngược với cửa chì cửa trên mang tính bị động.
 • Bài nọc: 23 quân dùng để bốc lên cửa chì khi không ăn được ở cửa trên. Quân bài nằm trên cùng sẽ không được tính.
 • Chíu: 3 quân giống nhau cả về hàng và chất. Trường hợp này sẽ được ưu tiên khi lên bài có. Nếu xuất hiện quân thứ 4 dù là bốc nọc hay người chơi đánh ra vẫn có thể chíu ăn hoặc chíu ù. Tuy nhiên khi chíu ăn phải trả cửa về vị trí mình đã chíu và phải hạ cả 4 quân xuống mặt. Trường hợp chíu quân nhà trên cánh đánh ra thì vẫn đánh vào cửa chì của mình bình thường.
 • Chíu ù: Quân chíu cũng chính là quân ù.
 • Ăn bòn: Trên bài đã có sẵn 1 chắn hạ xuống ăn thành 2 chắn giống nhau.
 • Ù bòn: Quân ăn bòn cũng chính là quân ù
 • Thiên khai: 4 quân bài giống nhau cả  về hàng và chất.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu một số cách chơi chắn giỏi được chia sẻ từ những cao thủ hàng đầu. Hy vọng qua các thông tin trên bạn đã có những kiến thức bổ ích để giành được chiến thắng trong trò chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *